Tại Jabra, chúng tôi tin vào sự kỳ diệu của âm thanh. Dù đó là tiếng ồn khó chịu do chiếc xe hơi tạo ra, hay những nốt nhạc du dương trong một bản hoà tấu, tất cả âm thanh đều mang lại cho chúng ta một thế giới đầy sống động và màu sắc. Có rất nhiều điều thú vị về âm thanh xung quanh ta, hãy cùng Jabra khám phá một số trong những điều ấy nhé.


1. Siêu thanh

Âm thanh di chuyển theo dạng sóng với tốc độ khoảng 1,236km/giờ trong môi trường không khí. Vượt qua mức này được gọi là tốc độ siêu âm. Một khi đã phá vỡ bức tường âm thanh, máy bay sẽ tạo ra một tiếng nổ lớn do áp lực của không khí xung quanh cánh máy bay tạo ra do không theo kịp tốc độ của chiếc máy bay đó nữa. Với công nghệ khí động học cũng như cải tiến về nhiên liệu, chiếc máy bay đầu tiên đã phá vỡ được bức tường âm thanh này là vào năm 1947. Thú vị hơn, 60 năm sau, đã có một người – Felix Baumgartner – cũng đã phá vỡ bức tường âm thanh, chỉ có điều là với chính cơ thể mình, khi ông tự biến mình trở thành một vật thể bay được phóng đi với tốc độ siêu âm.

2. Âm thanh khi quất roi

Chúng ta đều đã từng nghe qua âm thanh khi một chiếc roi được quất và tạo ra tiếng nổ chói tai, nhưng liệu bạn có biết được âm thanh đó đến từ đâu? Tương tự như nguyên lý trên, khi đầu roi di chuyển với tốc độ vượt quá tốc độ âm thanh, nó tạo ra tiếng “tách” rất lớn. Đó chính là nguồn gốc của tiếng quất roi chói tai mà ta thường nghe thấy.

3. Sóng âm thanh

Khác với ánh sáng, vì âm thanh di chuyển theo dạng sóng trong môi trường truyền, tốc độ của âm thanh phụ thuộc rất nhiều vào môi trường đang truyền nó. Nếu trong chân không, âm thanh gần như không tồn tại thì trong nước, âm thanh di chuyển với tốc độ nhanh hơn đến 4 lần so với trong không khí. Vì vậy, sẽ là khó khăn hơn nhiều nếu bạn muốn phá vỡ bức tưởng âm thanh trong môi trường nước.

4. Nhưng lại có kẻ làm được điều đó

Nói chính xác hơn, đây là một loài sinh vật biển: Pistol Shrimp. Một chú tôm với kích thước chỉ bằng một đồng xu nhỏ, nhưng lại có thể tạo ra một tiếng động cực lớn bằng cách kẹp chiếc càng cực nhanh trong nước. Tiếng động này có thể đạt tới 218 decibels, gần bằng âm thanh của một chiếc máy bay Concorde khi cất cánh. Trong một phần nhỏ của 1 giây, nhiệt độ nước xung quanh chiếc càng sẽ lên đến khoảng 4000 độ C. Những sóng siêu âm từ cú kẹp càng này sẽ nhanh chóng gây choáng con mồi để trở thành bữa ăn ngon cho chú tôm này.