Hãy bắt đầu bằng câu chuyện vui như sau: trong một chuyến đi tới Mỹ gần đây, tôi đã đến ăn ở một nhà hàng đặc biệt. Trên Menu của họ, các món ăn đều được chú thích với lượng calorie mà nó chứa. Hãy tưởng tượng tôi đã ngạc nhiên như thế nào khi nhận ra rằng đĩa gà nướng của mình chứa tới 1.200 calories!

Tệ hơn nữa, khi tôi  mở ứng dụng tập luyện trên điện thoại của mình và thử tính toán, tôi sẽ phải chạy bộ ít nhất hai giờ đồng hồ để tiêu thụ hết mớ calories ấy!

Phải nói rằng, bạn và tôi, chúng ta bị ám ảnh bởi calories. Với sự xuất hiện nhan nhản của khái niệm này trên truyền thông, con người bị ám ảnh bởi việc chúng ta đã tiêu thụ bao nhiêu, và đã đốt cháy bao nhiêu calories mỗi lần tập luyện. Thực ra điều này cũng rất dễ hiểu, vì bản thân chúng ta biết rằng dù các quảng cáo về chế độ ăn kiêng hay các viên thuốc giảm cân có nói gì đi nữa, cách duy nhất để đảm bảo một thân hình vừa vặn chính là đốt cháy nhiều calories hơn lượng mà chúng ta tiêu thụ. Từ đó, chúng ta bắt đầu lên kế hoạch tập luyện cho bản thân và theo dõi tiến trình ấy. Sẽ cần rất nhiều hoạt động thể chất liên tục để có thể đốt cháy calories, hãy thử nhìn qua những con số sau nhé:

Hoạt động                    Calories tiêu thụ/giờ
Bơi lội (nhanh):                     900
Chạy bộ(nhanh):                   800
Bóng đá (thi đấu):                 800
Đạp xe:                                   700
Bóng rổ:                                 630
Tennis:                                   560
Golf :                                      250

Nguồn: healthfitnessrevolution.com

Đó là lí do vì sao tôi nghĩ rằng chúng ta bị ám ảnh bởi calories, và ám ảnh thì thực sự không được tốt cho sức khỏe lắm đúng không nào. Như đã kể ở trên, khi tôi dùng điện thoại để tính toán, nó thực sự như một cuộc chiến đầy cam go với kẻ thù mang tên calories. Chúng ta tới phòng tập, tập luyện và cố gắng hết sức để đạt được mục tiêu, và cuối cùng lại thất vọng nếu như không thể đạt được con số ấy.

Mang niềm vui vào tập luyện

Thay vì tập luyện một cách ám ảnh và chỉ biết hướng đến calories, tại sao chúng ta không thử làm cho những bài tập trở nên thú vị hơn – và để phần “tiêu thụ calories” tự thân nó hoạt động mà chúng ta không cần quan tâm tới nữa.

Hãy tham khảo một số cách sau:

1. Cạnh tranh với bản thân
Hãy tự cạnh tranh với mình và theo dõi tiến trình tập luyện của bản thân. Mục tiêu bạn hướng tới không phải là những con số cụ thể, mà chính là vượt qua bản thân mình ở những lần tập trước,

2. Nhảy múa
Đây chính là một cách rất thú vị để giữ được vóc dáng. Ví dụ, một điệu nhảy Latin có thể đốt chat tới 500 calories 1 giờ.

3. Hoạt động ngoài trời
Thay vì tập luyện trong phòng, hãy thử ra ngoài và đi bộ, leo núi, đạp xe hoặc bơi lội

4. “Phiêu” theo nhạc
Hãy thử bật các bài nhạc với tiết tấu nhanh và gây hứng khởi cho bản thân. Tất cả bạn cần làm chỉ là đung đưa, lắc lư theo điệu nhạc mà thôi

5. Tìm động lực
Hãy tìm ra mục đích cho việc tập luyện của mình, chẳng hạn như bạn cần phải tập luyện để chuẩn bị cho một cuộc đi bộ từ thiện sắp diễn ra.

6. Leo thang
Hãy quên thang máy đi và tập cho mình thới quen sử dụng thang bộ ở nơi làm hoặc nhà bạn.

Khi chúng ta tiềm được niềm vui trong tập luyện, chúng ta cũng sẽ khám phá ra động lực cho bản thân. Phá bỏ những thói quen cũ kỹ và tận hưởng việc tập luyện sẽ cho ta năng lượng và sức mạnh, về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Và đó chính là khi chúng ta thực sự đốt cháy calories.

Peter Hartmann