Tai nghe Bluetooth đã trở nên phổ biến kể từ đầu thế kỷ 21, vì vậy chúng không thực sự là một công nghệ hoàn toàn mới. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ mới tậu cho mình một chiếc tia nghe Bluetooth đầu tiên, có thể bạn sẽ gặp phải một số khó khăn khi sử dụng chúng. Jabra xin đưa ra một số gợi ý để bạn giải quyết những vấn đề này

Tai nghe Bluetooth được sản xuất với mục đích làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng hơn, nhất là trong việc đàm thoại không dây, giúp cho đôi tay của bạn được rảnh rỗi. Tuy nhiên công nghệ Bluetooth không phải là hoàn hảo, sẽ có những lúc nó gặp lỗi và người dùng có thể tốn một ít thời gian để khắc phục những lỗi ấy.

Có hai vấn đề phổ biến mà Jabra muốn đưa ra gợi ý khắc phục cho bạn, hãy cùng xem nhé:

Tôi không thể kết nối chiếc tai nghe Bluetooth với điện thoại của mình

Đây có thể xem là một trong những lỗi gây phiền toái nhất và không có một cách khắc phục cố định nào. Vậy vấn đề nằm ở đâu? Không như tai nghe có dây, tai nghe Bluetooth và chiếc điện thoại của bạn trước hết phải “làm quen” nhau để chúng có thể nhận ra nhau ở những lần kết nối sau này. Khái niệm kết nối tai nghe Bluetooth và điện thoại được gọi là “pairing”. Pairing 2 thiết bị sẽ cần một số thao tác nhất định và không cố định cho các loại thiết bị khác nhau.

Cách giải quyết:
Vấn đề quan trọng nhất bạn cần nắm được là chiếc tai nghe Bluetooth không phải lúc nào cũng sẵn sang để kết nối, còn điện thoại của bạn thì không phải lúc nào cũng trong tình trạng đang quét các thiết bị ngoại vi. Để pair 2 thiết bị này, bạn cần phải đưa cả 2 vào “pairing mode”, nghĩa là ra lệnh cho tai nghe sẵn sang kết nối, và điện thoại bắt đầu quét các thiết bị có sẵn.

Các bước cụ thể để làm điều này không cố định, một số tai nghe cần phải được bấm giữ nút nguồn trong vài giây, trong khi số khác có nút chức năng riêng cho việc kết nối. Tương tự, điện thoại cũng có nhiều cách khác nhau để quét thiết bị Bluetooth.

Với các sản phẩm từ Jabra, mỗi dòng sản phẩm sẽ đi kèm hướng dẫn chi tiết cách kết nối, bao gồm mô tả, hình ảnh và video clip. Bạn có thể xem tại đây

Với sự phát triển của công nghệ hiện tại, bạn có một lựa chọn đơn giản hơn nhiều để kết nối tai nghe không dây, đó là NFC. Đa số các dòng tai nghe Bluetooth mới đều được tích hợp sẵn công nghệ này. NFC sẽ đơn giản hóa các bước kết nối đến mức tối đa, bạn chỉ phải đặt 2 thiết bị lại gần nhau khi NFC đang bật, và chúng sẽ tự động kết nối.

Âm thanh trên chiếc tai nghe của tôi không tốt

Âm thanh trên chiếc tai nghe có thể có chất lượng không được như quảng cáo, hoặc đôi lúc bị mất tiếng, rè,… Bluetooth là công nghệ không dây, vì vậy thông tin sẽ được truyền qua không khí giữa các thiết bị. Hầu hết các loại tai nghe Bluetooth hiện tại chỉ có tầm hoạt động khoảng 10 mét, chưa tính đến vật cản giữa đường truyền. Trong trường hợp này, sóng Bluetooth không thể tự tìm đường đi vòng qua vật cản ấy được, và có thể gây ra một số sai lệch khi truyền âm.

Cách giải quyết:

Nếu sóng Bluetooth thường xuyên bị mất tín hiệu, hãy cân nhắc đeo tai nghe cùng bên với túi đựng điện thoại. Như vậy sẽ tránh được trường hợp cơ thể bạn chính là vật cản sóng, cũng như nâng cao khả năng phát hiện ra nhau của 2 thiết bị. Nếu bạn dùng tai nghẻ Bluetooth khi chạy bộ, bạn nên dùng đến một chiếc Armband (túi đựng điện thoại đeo tay) để đảm bảo điện thoại và chiếc tai nghe ở gần nhau.

Thêm nữa, hãy cập nhật phần mềm cho chiếc tai nghe của mình thường xuyên để giảm thiểu các vấn đề về lỗi do kết nối. Đôi lúc, khi xung quanh có quá nhiều thiết bị không dây khác, kết nối giữa tai nghe và điện thoại cũng có thể bị ảnh hưởng. Có thể bạn sẽ phải tìm một nơi ít bị nhiễu sóng hơn để trò chuyện một cách thoải mái, đây là điều thực tế khi mà chúng ta đang sống trong một môi trường với quá nhiều loại sóng khác nhau.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc tai nghe Jabra, bạn có thể tham khảo ở đây để tìm cách cải thiện chất lượng âm thanh của nó.

Daniel Gniazdo