Các thiết bị điện tử đang dần phát triển theo xu hướng không dây, điều này giúp công việc trở nên nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều. Vậy tại sao tất cả các công ty không bắt đầu cuộc cách mạng không dây này?

Hãy quên đi những con “chip” siêu nhỏ, những chiếc xe tự lái hay công nghệ tàng hình, đây mới là phát minh tuyệt vời nhất thế giới: Dây điện, hay nói đúng hơn là sự biến mất của chúng. Khắp mọi nơi dây điện đang dần biến mất trên các công cụ và thiết bị. Hãy quên đi việc bạn phải mua một cái khoan với mớ dây hỗn độn để tu sửa ngôi nhà của mình, vì hầu hết thiết bị hiện nay đều không có dây. Thật ra mà nói, dây trên các thiết bị đã dần biến mất trong nhiều thập niên trở lại đây.

Công cụ không dây dùng điện đầu tiên được phát minh bởi Black & Decker vào năm 1961, nhưng chính NASA mới thực sự làm bùng phát lên cuộc cách mạng không dây. Trong cuộc đua khám phá mặt trăng, trung tâm của NASA trên vũ trụ cần những chiếc máy khoan sử dụng pin có công suất lớn để các phi hành gia có thể thu thập mẫu đá ở khoảng cách xa so với vị trí của trạm không gian. Kéo dây qua bề mặt mênh mông của mặt trăng là việc làm không thực tế, nên thiết bị buộc phải chạy bằng năng lượng pin và có khả năng hoạt động ở nhiệt độ cực lạnh hoặc cực nóng, trong điều kiện không áp suất. Black & Decker đã phát triển ra chiếc khoan búa xoay không dây đáp ứng tất cả các yêu cầu đó.

Sớm có được chiếc khoan không dây, NASA đã mãi mãi thay đổi bản chất của lao động truyền thống. Sự xuất hiện của công cụ không dây, cùng với sự xuất hiện của những loại pin cung cấp nguồn năng lượng lớn và thời gian sự dụng lâu dài như pin lithium ion và nickel, cho bạn quyền tự do mang những công cụ đến mọi nơi để làm việc, chứ không còn bị ràng buộc không gian làm việc bởi những sợi dây đáng ghét. Khi thiết bị không còn bị ràng buộc bằng dây, bạn có thể mang chúng đến bất cứ đâu để làm việc, công việc sẽ tiện lợi và năng suất của bạn cũng cao hơn.

Tại sao tất cả mọi người vẫn chưa từ bỏ thiết bị có dây?

Mặc dù công nghệ không dây phát triển cực mạnh, nhưng có một nơi vẫn ngoan cố “miễn dịch” với xu hướng chung này đó là các trung tâm liên lạc và các tổng đài điện thoại. Trong khi ở khắp nơi, mọi người đều ưa thích sự tự do với các thiết bị không dây, thì hầu hết những người làm việc trong các tổng đài vẫn tiếp tục sử dụng các thiết bị có dây trong công việc, dẫn đến các tác động tiêu cực trên cả năng suất làm việc lẫn sự hài lòng của khách hàng.

Các cuộc nghiên cứu cho thấy tai nghe không dây góp phần làm nâng cao năng suất làm việc của tổng đài viên và giúp họ có thể phát huy tối đa năng lực của mình trong các cuộc trò chuyện với khách hàng. Một cuộc nghiên cứu năm 2015 cho thấy 56% người sử dụng tai nghe có dây cho rằng năng suất làm việc của họ đã bị ảnh hưởng tiêu cực do họ bị hạn chế trong không gian bàn làm việc bởi các thiết bị có dây.

Bằng cách áp dụng công nghệ không dây, nhân viên trung tâm liên lạc có thể tự do đi lại để tìm thông tin họ cần trong khi vẫn duy trì cuộc gọi. Điều đó có nghĩa là họ có thể thực hiện nhanh hơn trong việc xin chữ ký hoặc phê chuẩn từ cấp trên, yêu cầu những thông tin bổ sung từ chuyên gia về lĩnh vực liên quan hay kiểm tra ngày hoặc sự thật trong câu hỏi. Tất cả công việc có thể được thực hiện mà không làm khách hàng phải chờ máy hay gọi lại

Với rất nhiều lợi ích có thể đạt được, đáng lẽ ra các trung tâm liên lạc phải chủ động hơn trong việc áp dụng công nghệ không dây thì họ lại không làm điều đó. Nguyên nhân lớn nhất cho điều này có lẽ là chi phí. Nhưng nghĩ một cách thông suốt thì việc giải phóng nhân viên khỏi bàn làm việc có thể giúp họ làm được nhiều công việc hơn và đẩy mạnh năng suất. Nói cách khác: tai nghe không dây mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn.