Xu hướng tự lập hóa của nhân viên là một thử thách không hề nhỏ đối với các cách thức quản lý hiện tại. Với một bài kiểm tra style làm việc nhỏ, bạn có thể thay đổi cách quản lý nhân viên  để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tự trị là một khái niệm đã xuất hiện khá lâu trong môi trường công sở. Bằng cách trao cho nhân viên nhiều tự do hơn trong công việc, kiểu quản lý mới này sẽ mang lại tiềm năng rất lớn để tăng hiệu suất công việc cũng như lợi nhuận của công ty.

Tuy nhiên, “tự trị” lại mang  đến rắc rối lớn với những người quản lý. Với nỗ lực đơn giản hóa tối đa hệ thống quản lý để mang lại nhiều tự do hơn cho nhân viên, các nhà quản lý sẽ phải đối mặt với khả năng tuyển dụng những nhân viên với tinh thần tự trị cao và có nhiều thói quen làm việc rất khác người. Với những trường hợp như vậy, kiểu quản lý “tất cả như một” sẽ không còn hợp lý nữa.

Có người sẽ nêu lên ý kiến rằng để công việc được hoàn thành, mọi người vẫn phải làm việc với nhau theo một quy  cách nhất định vào một số thời điểm, tuy nhiên để tối đa hóa sự hài lòng của nhân viên cũng như năng suất làm việc, cách thức quản lý dựa trên từng thói quen làm việc của mỗi người cần phải được triển khai ngay hôm nay. Việc này có thể giúp tránh mâu thuẫn trong những công việc cơ bản nhất như: giữa họp và emails, giữa sáng và chiều, giữa gặp trực tiếp và họp online,…

Tìm hiểu 4 phong cách làm việc phổ biến

Mỗi quản lý đều biết rằng nhân viên của họ có những cách tiếp cận khác nhau với từng đầu việc cụ thể. Một số tự tạo cho mình những đầu việc cần làm, trong khi một số khác sẽ chờ đến khi được giao. Một số làm việc tốt hơn vào buổi sáng, và có những người chỉ đạt hiệu quả cao nhất và buổi đêm. Một số thích thảo luận công việc  trực tiếp, trong khi số khác lại thích làm việc qua email.

Thực tế, chúng tôi đã xác định được 4 kiểu làm việc cơ bản mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

  • Người hướng dẫn (31%): tạo cảm hứng, kiến thức mới và nhìn mọi thứ với nhiều góc độ khác nhau
  • Người thực tế (28%): điềm tĩnh, bám sát thực tế và biết chọn lọc thông tin hoặc kiến thức quan trọng để phát triển bản thân
  • Người thay đổi cuộc chơi (18%): luôn luôn di chuyển, thường áp dụng những quyết định táo bạo để giải quyết vấn đề
  • Người canh gác (23%): có cả kỹ năng làm việc và kỹ năng mềm tuyệt vời, ưa thích việc sắp xếp các cuộc họp để mọi người có thể cập nhật tiến độ và đồng bộ với nhau trong công việc.

Quản lý nhân viên dựa trên phong cách làm việc

Bằng việc hiểu rõ hơn cách làm việc của từng nhân viên, bạn có thể cung cấp được một hướng đi phù hợp với thói quen của họ, làm tăng tối đa hiệu quả làm việc. Hãy bắt đầu bằng việc cho nhân viên của bạn thực hiện bài kiểm tra Jabra Work Potential Test, bao gồm 20 câu hỏi nhỏ và chỉ tốn 5 phút để hoàn thành.

Kết quả bải kiểm tra sẽ là thông tin hữu ích để bạn hiểu hơn về phong cách làm việc của nhân viên và cách mà họ sắp xếp thời gian trong một ngày làm việc. Bạn sẽ hiểu được từng nhân viên thích giờ nào trong ngày, thời gian nào họ tập trung nhất, ai thích các cuộc họp và ai thích ngồi giải quyết công việc trước màn hình máy tính hơn.

Ví dụ, nếu có một nhân viên với kết quả là Người thay đổi cuộc chơi, bạn sẽ thấy rằng họ tập trung tốt hơn nhiều vào buổi sáng. Nếu bạn có một đầu việc khẩn cần nhân viên này giải quyết, hãy giao cho họ vào buổi sáng và đảm bảo một khoảng thời gian trống để họ hoàn thành nó. Nếu đầu việc này cần phải hoàn thành vào buổi chiều, hãy cân nhắc chuyển sang giao cho một Người hướng dẫn, vì người này sẽ tập trung tốt hơn vào buổi chiều.

Tương tự, nếu bạn đang quản lý một số Người thực tếNgười thay đổi cuộc chơi, bạn sẽ biết rằng không giống Người canh gác hay Người hướng dẫn, họ thích chia sẻ và nhận thông tin theo kiểu một-một, ví dụ như điện thoại, tin nhắn và chat video. Dựa trên đó, bạn sẽ muốn sửa đổi môi trường làm việc để tối thiểu hóa số cuộc họp mà Người thực tế hay Người thay đổi cuộc chơi phải dự.

Hơn nữa, bạn sẽ hiểu được rằng không ai trong 4 kiểu làm việc này cảm thấy hiệu quả khi phải liên tục gửi và nhận emails. Hãy chắc chắn rằng chỉ dùng email khi thực sự cần thiết.

Quản lý nhân viên với tính tự trị cao có thể là một việc khó khăn, nhưng thực sự nếu bạn hiểu được phong cách làm việc của nhân viên, công việc của người quản lý và cả nhân viên sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.

Holger Reisinger