2016 thực sự là năm mà những chiếc tai nghe không dây nhỏ gọn tạo nên làn sóng mới trên thị thường. Điển hình là chiếc Jabra Elite Sport hay Appe AirPods, những đôi tai nghe in-ear hoàn toàn không dây giờ đây sẽ là xu hướng mới của thị trường. Hãy cùng xem lí do vì sao nhé.

Với việc loại bỏ cổng tai nghe thường thấy trên iPhone 7, chúng ta đang tiến gần hơn đến khái niệm “không dây hoàn toàn”. Có rất nhiều ý kiến phản đối động thái này của Apple, số khác lại ủng hộ bước đi đầy táo bạo để hướng tai một tương lai không dây của Apple. Vậy ai mới là người đúng?

Trong trường hợp này, lịch sử đã đứng về phía Apple. Năm 1998, Appe đã bị chỉ trích khi loại bỏ ổ đĩa mềm (floppy disk drive) trên chiếc iMac G3. Và đến hiện nay thì chẳng còn ai sử dụng đĩa mềm nữa.

Apple vẫn luôn rất biết cách bắt kịp xu hướng và trở thành người đi tiên phong. Với tai nghe AirPods, Apple không chỉ đơn giản là giới thiệu một cặp tai nghe không dây khác, mà thực sự đã mang khái niệm tai nghe “không dây hoàn toàn” (KDHT) đến với đại chúng. Điều này gợi nhớ đến Siri. Khi đó, công nghệ nhận dạng giọng nói đã có mặt khá lâu, nhưng chỉ đến khi Siri với tính cách riêng của mình được giới thiệu vào năm 2011, mọi người mới thực sự biết đến công nghệ này một cách rộng rãi. Giờ đã đến lượt của tai nghe KDHT.

Công nghệ không dây hoàn toàn đang dần phát triển

Tại Jabra, chúng tôi sẵn sàng đón nhận các xu hướng. Jabra đã sản xuất chiếc tai nghe Bluetooth đầu tiên trên thế giới vào năm 2000, và công bố chiếc tai nghe không dây thế hệ mới – Jabra Elite Sport – vào tháng 9 năm ngoái. Với động thái gần dây của Apple, tương lai đang gần hơn bao giờ hết. Minh chứng cho điều đó chính là con số gần 25% số tai nghe trên thị trường là tai nghe không dây. Tới năm 2025, dự đoán con số này sẽ tăng lên hơn 1/3.

Vậy chúng có dễ dàng lạc mất không?

Theo lý thuyết, tai nghe KDHT bị giới hạn bởi bất cứ một loại dây cáp nào. Chúng có kích thước nhỏ hơn tai nghe không dây truyền thống vì mục đích cuối cùng vẫn là để vừa vặn hoàn toàn trong lỗ tai của bạn. Vậy điều này có đáng lo ngại hay không?

Những nhà sản xuất đã lường trước những điều này và cố gắng tối thiểu những nguy cơ có thể xảy ra. Mỗi cặp tai nghe không dây thế hệ mới đều đi kèm một hộp đựng. Bạn cũng đừng quá lo rằng chúng có thể trượt và rơi khỏi tai mình, vì những chiếc tai nghe này, đặc biệt là Elite Sport được thiết kế để nằm yên trong tai bạn, dù bạn có cử động mạnh đến đâu chăng nữa. Ngoài ra, các công nghệ như GPS cũng làm giảm thiểu khả năng lạc mất chiếc tai nghe của bạn. Vì vậy,kích thước nhỏ gọn không phải là vấn đề quá quan trọng đối với thế hệ tai nghe mới này.

Vậy chúng có bền không?

Với kích thước nhỏ gọn, tai nghe KDHT sẽ không có được thời lượng pin ấn tượng. Đa số sẽ hoạt động được 3 giờ đồng hồ trước khi cần được sạc lại. Tuy nhiên, hộp đựng sẽ là nguồn pin dự trữ để giúp kéo dài thời lượng pin lên đến khoảng 9 giờ đồng hồ, giúp bạn sẵn sàng cho mọi hoạt động.

Vậy còn chất lượng âm thanh thì sao?

Bất kì dân audiophile nào cũng sẽ nói với bạn rằng: “chúng đơn giản là không mang lại cảm giác bằng loại tai nghe thường”, và họ đã đúng. Chất lượng âm thanh phải được nén lại để phù hợp cho việc truyền qua môi trường không dây, dẫn đến sự mất mát về chất lượng so với cách truyền có dây thông thường. Tuy nhiên, khoảng cách đó đang dần được thu hẹp theo thời gian. Và nếu không phải là một người chơi audiophile, bạn sẽ hài lòng với chất lượng đang dần cải thiện của những chiếc tai nghe không dây.

Như thế nào được gọi là không dây thực sự?

Nói dông nói dài, vậy “không dây thực sự” là gì? Yếu tố đầu tiên chính là việc không tồn tại bất kỳ sợi dây cáp nào, mang lại khoảng cách kết nối lớn hơn khi tập luyện. Hơn nữa, tai nghe không dây thế hệ mới cũng mở đường cho những cách tiếp cận công nghệ mới. Chúng ta đang dần sử dụng giọng nói để tương tác và thực hiện nhiều tác vụ hơn, từ yêu cầu Cortana để lên lịch hẹn hoặc điều khiển các thiết bị trong nhà thông qua Amazon Echo.

Tai nghe KDHT không chỉ hỗ trợ nghe nhạc, mà còn cải thiện các tính năng kích hoạt bằng giọng nói. Chúng ta sẽ dễ dàng chuyển đổi giữa đàm thoại và âm nhạc, với công nghệ giảm ồn sẽ giúp những trợ lý ảo dễ dàng hiểu được những gì bạn đang nói.

Vậy câu hỏi thực sự là liệu tai nghe KDHT sẽ tồn tại và phát triển trong tương lai. Và đến bao giờ bạn sẽ sắm cho mình một cặp tai nghe KDHT? Chúng tôi tin rằng bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

Daniel Gniazdo